Những nét đặc sắc của văn hóa tặng quà của Đài Loan

524

Tặng quà là nét đẹp văn hóa của người Đài Loan, tuy nhiên ở đây cũng có những quy tắc nhất định, nếu lỡ phạm phải có thể làm mất đi giá trị, ý nghĩa của món quà đấy. Mua vé máy bay đi Đài Loan và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị.

Chú ý tới thời điểm tặng quà

Đối với người dân Đài Loan, quà tặng là thứ để có thể kết nối tình cảm trở nên thân thiết hơn. Tuy nhiên, khi nhận quà họ cũng rất quan tâm đến lý do tặng quà, bởi họ không thích nhận quà một cách tùy tiện, không có lý do. Bởi vậy,  để món quà trở nên ý nghĩa hơn, bạn nên lựa chọn thời điểm tặng quà thích hợp như: Sinh nhật, năm mới, lễ cưới, quà gặp mặt, tân gia,….

Đặt mua vé máy bay từ Hàn Quốc về Việt Nam liên hệ Aivivu

Cách tặng quà cho người Đài Loan

Việc tặng quà tưởng chừng như đơn giản, nhưng với người Đài Loan họ lại có những cách tặng quà khác nhau, tùy vào từng đối tượng. Cụ thể văn hóa tặng quà ở Đài Loan sẽ như sau:

  • Tặng quà cho người thân: Hãy chú ý về ý nghĩa của món quà, bởi nó sẽ giúp họ nhớ mãi về bạn. Đối với người lớn tuổi, bạn nên gói gém món quà cẩn thận và nên trao tặng bằng 2 tay để thiện hiện lịch sự và kín trọng.
  • Tặng quà cho đối tác: Trong cuộc gặp gỡ với đối tác làm ăn, những người cùng làm việc, bạn không nên tặng quà ngay khi gặp mặt hoặc thể hiện sự nôn nóng muốn tặng quà. Bởi điều đó là hành động khiến nhã, sẽ làm cho họ nghĩ rằng đó là món quà hối lộ, muốn nhờ vả, hoặc là món quà gượng ép điều này khiến họ cảm thấy không được thoải mái. Chính vì thế, thời điểm tặng quà tốt nhất, bạn nên tặng sau khi kết thúc cuộc trò chuyện nhé.

  • Tặng quà cho cá nhân khi đang trong tập thể: Tặng quà là hành động ý nghĩa, nhưng nếu bạn làm việc này ở nơi đông người nó sẽ trở thành hành động thái quá, phô trương và điều này người dân Đài Loan rất không thích. Theo văn hóa tặng quả ở Đài Loan, để món quà gây được ấn tượng và ý nghĩa hơn, bạn nên lựa chọn thời điểm khi chỉ có 2 người và đặc biệt không được có dụng ý gì ngoài việc cảm mến thôi nhé.

Ngoài ra, nếu bạn là người nhận quà thì tuyệt đối không được mở quà ngay trước mặt họ nhé. Bởi đó là hành động khiếm nhã, bất lịch sự, khiến người tặng không vui và có thể mất thiện cảm với bạn.

Mua vé máy bay từ Nhật Bản về Việt Nam liên hệ Aivivu

Lưu ý khi tặng quà ở Đài Loan

Tặng quà ở Đài Loan cũng có những nguyên tắc và điều kiêng kỵ nhất định. Nếu không may phạm phải, lòng chân thành của bạn đôi khi có thể bị nghi ngờ đấy. Và để tránh những rắc rối không mong muốn này, bạn cần lưu ý điều sau:

Ý nghĩa quà tặng: Ở Đài Loan họ thường không quan trọng về giá trị vật chất của món quà, mà thường quan tâm hơn đến ý nghĩa. Vì thế, khi tặng quà bạn không cần quan trọng hóa việc tặng quà có giá trị bao nhiêu tiền, thay vào đó nên lựa chọn các món quà thường ngày, hữu dụng sẽ tốt hơn. Hoặc bạn có thể mua gói bánh, kẹo, hoa quả, chai rượu,… cũng được.

Ngoài ra, bạn tránh tặng các món quà mang ý nghĩa kém may mắn như: Đồng hồ thể hiện thời gian sắp chết, khăn mùi xoa thể hiện sự chia ly, dao kéo ngụ ý cắt đứt tình bạn, dép rơm,…

Chú ý đến màu sắc: Trong văn hóa tặng quà ở Đài Loan khá phức tạp và một vấn đề bạn nên chú ý nữa, đó là màu sắc. Hộp bọc quà bên ngoài bạn tuyệt đối không được để màu trắng, đỏ và đen. Bởi màu trắng, đen là thể hiện sự tang thương, chết chóc, nên nếu bạn bọc quà bằng các màu sắc này, đôi khi có thể bị hiểu lầm thành ý. Cùng với đó, màu đỏ thể hiện hỉ sự, nên cũng không phù hợp tặng quà cho những ngày bình thường.

Mua vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam liên hệ Aivivu

Không nên tặng quà số lẻ: Người dân xứ Đài rất kiêng kỵ các con số lẻ, vì họ cho rằng con số đó mang tới những điều không may mắn cho cuộc sống của họ. Chính vì thế, nếu bạn chú ý sẽ thấy rằng từ cửa hàng, cửa hiệu, đến các vật dụng hàng ngày họ luôn là số chẵn. Ngoài ra, số 4 cũng là một số xui xẻo, bởi số bốn ý nghĩa là tử, thể hiện sự chết chóc. Còn số 8 là số may mắn nhất, nó mang ý nghĩa phát triển, phát tài, phát lộc,… Do vậy, khi tặng quà người Đài Loan, để món quà thêm phần ý nghĩa, hãy chú ý đến các con số này nhé.

 

Tặng các sản phẩm đặc trưng của nước mình: Sẽ còn gì tuyệt vời hơn khi bạn mang chính những sản phẩm đặc trưng của nước mình làm quà tặng cho người Đài Loan. Bởi họ rất quý trọng những món đồ handmade, đồ thủ công được làm tỉ mỉ, cẩn thận và là món đồ đặc trưng từ nước bạn. Vì vậy bạn có thể tham khảo các sản phẩm mây tre đan, các trang phục áo dài, khăn lụa tơ tằm,…

Hiểu được văn hóa tặng quà ở Đài Loan hay bất cứ quốc gia nào, thì những món quà bạn trao đến họ sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều. Tặng quà không đơn thuần là việc trao và nhận, mà nó còn thể hiện thái độ, tình cảm của người tặng với người nhận. Vì vậy tặng quà đúng người, đúng thời điểm và đúng văn hóa sẽ mang giá trị cao hơn rất nhiều đó. Mua vé máy bay từ Đài Loan về Việt Nam liên hệ Aivivu.