Phong trào nghệ thuật Bahaus của Đức và những điều thú vị

1835

Bahaus là một phong trào nghệ thuật có ảnh hưởng to lớn và đồng hành cùng lịch sử nước Đức. Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập viện Bahaus, hãy cùng chúng tôi khám phá các thành phố đã ủng hộ phong trào Bahaus và khiến chế độ độc tài phát xít lung lay. Đặt vé Eva Air đến Đức và bạn sẽ có chuyến du lịch thú vị 

Khu dân cư thấp tầng tại phố Hansa Quarter của thành phố Berlin có lẽ không quá đẹp. Khu phố này được xây dựng vào cuối những năm 1950 sau khi khu phố cũ đã bị tàn phá bởi chiến tranh Thế Giới thứ 2. Hansa Quarter được xây dựng vội vã với những ngôi nhà hình hộp như một minh chứng của nước Đức 

Không lung linh như những khu phố được xây dựng sau nhưng người dân Berlin luôn tự hào về Hansa Quarter. Bởi đây là nơi tập hợp nhiều thiết kế của các kiến trúc sư nổi tiếng nhất thời đó.  Đó là một tòa nhà trắng, bóng mượt của kiến trúc sư Phần Lan, Alvar Aalto và một số ngôi nhà một tầng của nhà thiết kế Đan Mạch, Arne Jacobsen. Cách đó không xa là tòa nhà táo bạo của Oscar Niemeyer với ánh sáng và không gian mở vô cùng ấn tượng.

Ngay tại trung tâm của Hansa Quarter là một block nhà đặc biệt nhất, được đặt theo tên của Walter Gropius, kiến trúc sư đã thành lập Bauhaus, một trong những trường nghệ thuật và thiết kế có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20. Trong bài diễn văn khánh thành trường Bahaus tại thành phố Berlin, Walter Gropius đã nói: “Một ngày nào đó thiên đường sẽ được dựng lên từ bàn tay của hàng triệu công nhân, giống như biểu tượng pha lê cho một đức tin mới.”

Nếu không có ngôi trường và phong trào nghệ thuật Bahaus, nền nghệ thuật của cả thế giới sẽ bị kéo lùi một cách đáng kể. 

Năm nay cũng là năm nước Đức tổ chức kỷ niệm Bauhaus 100 năm, với các buổi triển lãm, bài giảng, hội thảo và những chương trình nghệ thuật.  Berlin sẽ là trung tâm chính, nhưng còn có các tòa nhà Bauhaus trên khắp nước Đức và phong trào Bahaus kéo dài đến tận Chicago, Tel Aviv, Sao Paulo và Melbourne.

Tìm hiểu điều kiện hoàn – hủy vé Vietnam Airlines

Dù cho phong trào Bahaus chỉ tồn tại từ năm 1919 đến năm 1933 nhưng trong khoảng thời gian đó, phong trào  này đã mở ra lối suy nghĩ thực sự hiện đại về nghệ thuật và thủ công, lĩnh vực cộng đồng, chủ nghĩa đô thị và sự kết hợp giữa hình thức và công năng. 

Dạo quanh Berlin du khách có thể dễ dàng thấy được tầm ảnh hưởng của Gropius lớn đến mức nào. Trong các khu mua sắm, nhà thờ, tòa nhà văn phòng, đài tưởng niệm Berlin Airlift… Trường Công đoàn ADGB ở Bernau, cách thành phố Berlin 10km về phía đông bắc, cũng là một địa điểm quan trọng đối với phong trào Bauhaus và chủ nghĩa hiện đại kinh điển. Tất cả đều có chung một sự thanh lịch, không bị gò bó và một niềm tự hào, cởi mở trong việc dùng các vật liệu hiện đại.

Tạm biệt Berlin, hãy lên tàu tốc hành đi về phía Tây Nam 280km để tới Weimar. Những người sáng lập Cộng hòa Weimar đã gặp nhau ở đó (cũng vào năm 1919) vì thành phố này trung lập về chính trị như có thể trong chiến tranh thế giới thứ nhất của Đức. 

Đại diện cho phong trào Bahaus tại Weimar chính là kiến trúc sư người Bỉ Henry van de Velde, người đã thiết kế ra trường nghệ thuật và thủ công của thành phố, nơi ngày nay trở thành một trường đại học. Ngôi trường  và những thiết kế của Velde được đánh giá là tiền thân quan trọng của chủ nghĩa hiện đại.

Ngoài 2 địa điểm nổi bật trên, du khách cũng có thể tới Thuringia, các thị trấn vùng Erfurt hay Gera và Jena đều có các địa danh kiến trúc theo phong trào Bauhaus. Ngoài ra Bremen, Frankfurt, Hamburg, Magdeburg, Münster và các thành phố khác đều có nhà ở, nhà máy, đập thủy điện, xưởng  đúc và nhà để xe được xây dựng bởi những kiến trúc sư hiện đại chịu ảnh hưởng của Bauhaus. Đặt mua vé máy bay đi Đức giá rẻ để có chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn tại nơi này nhé